Tiếng Việt | English

29/07/2024 - 10:00

Vào vụ thu hoạch, giá thanh long lại giảm

Thời điểm này, nhiều vườn thanh long tại huyện Châu Thành, TP.Tân An, tỉnh Long An chín rộ, nông dân tất bật thu hoạch nhưng giá bán thanh long đang xuống thấp.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh Long An ước đạt 7.678ha, bằng 102,48% (tăng 185,70ha) so cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 107.700 tấn, bằng 105,2% (tăng 5.150 tấn) so cùng kỳ.

Giá thanh long ruột đỏ đang giảm mạnh từ 15.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng và đang ở mức thấp. Thanh long ruột đỏ loại 1 giảm còn 12.000-15.000 đồng/kg, trong khi trước đây, có thời điểm giá lên đến 42.000-43.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ loại 2, loại 3 từ 30.000-37.000 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn 5.000-9.000 đồng/kg.

Công nhân sơ chế thanh long tại kho chứa trên địa bàn huyện Châu Thành

Giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh do nguồn cung tăng vì đang bước vào mùa thu hoạch rộ, đầu ra xuất khẩu chậm, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường trong nước yếu. Riêng giá thanh long ruột trắng ít biến động và đang ở mức từ 11.000-13.000 đồng/kg.

Giá thanh long giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn lâm vào cảnh thua lỗ. Bởi với giá bán hiện tại, nhà vườn chỉ thu về được khoảng một nửa chi phí sản xuất. Bà Nguyễn Thị Lành (xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành) chia sẻ: “Giá thanh long xuống thấp, số tiền bán thanh long không đủ trả cho nhân công thu hoạch, tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... Nếu tình trạng này kéo dài thêm vài vụ nữa, có thể gia đình tôi phải chuyển sang trồng loại cây khác”.

Thông tin từ Sở Công Thương, thời gian qua, Sở tạo điều kiện để kết nối người trồng thanh long với các doanh nghiệp xuất khẩu, các chuỗi siêu thị, cửa hàng trong nước và quốc tế; đồng thời, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu thanh long Long An sang các thị trường mới tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ và châu Âu,...

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân trồng rải vụ theo nhu cầu thị trường và đẩy mạnh áp dụng các mô hình, quy trình kỹ thuật nhằm giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành; chú trọng canh tác theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,... để nâng cao chất lượng trái thanh long, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Để ổn định đầu ra cho thanh long trong thời gian tới, nông dân cần chủ động áp dụng các giải pháp nâng cao chất lượng trái thanh long như sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, hạn chế hóa chất, bảo vệ môi trường; áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất tiên tiến như VietGAP, GlobalGAP, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường liên kết với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong sản xuất và tiêu thụ; tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo để cập nhật kiến thức mới; xây dựng mã số vùng trồng và thương hiệu thanh long Long An;.../.

Châu Thành: Tìm giải pháp tốt nhất giúp người dân thu hoạch, tiêu thụ thanh long 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Minh Lâm thống nhất giao UBND huyện Châu Thành tổ chức cho người dân thu hoạch thanh long và bảo đảm phòng dịch.

M.Tuệ

Chia sẻ bài viết