Tiếng Việt | English

08/11/2022 - 14:39

Tập huấn xây dựng và phát triển thương hiệu cho đặc sản địa phương  

Ngày 08/11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Lớp tập huấn “Xây dựng và phát triển thương hiệu cho đặc sản địa phương”. Lớp tập huấn dành cho cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh đạt sản phẩm OCOP của tỉnh.

Học viên dự lớp tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Sở KH&CN - Võ Bửu Viết Cường cho rằng, giá trị tài sản trí tuệ có thể lớn hơn rất nhiều so với giá trị các tài sản hữu hình. Việc bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các doanh nghiệp, tổ chức khoa học. Qua đó, giúp tạo ra các sản phẩm có giá trị lớn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước.

Việc nhận biết, bảo vệ, khai thác và phát triển tốt tài sản trí tuệ sẽ góp phần đảm bảo quyền hợp pháp cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, ngăn chặn và chống các hành vi trái phép, tránh rủi ro, bảo đảm tính thống nhất trong công tác quản trị, phù hợp với chiến lược thương hiệu, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao uy tín, chất lượng và mở rộng thị trường. 

Tham gia lớp tập huấn, học viên được thông tin về tổng quan và vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong xây dựng và phát triển thương hiệu cho đặc sản địa phương. Qua đó, doanh nghiệp được lưu ý một số giải pháp để quản lý và phát triển các tài sản trí tuệ cho các đặc sản địa phương. Trong đó, cần chú trọng việc quảng bá, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường và tiến hành phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, học viên cũng được cung cấp kiến thức và kỹ năng về quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm địa phương. Theo đó, hướng phát triển các sản phẩm đặc sản địa phương gắn với thương hiệu cộng đồng là một hướng đi phù hợp và là công cụ hữu hiệu trong phát triển bền vững. Doanh nghiệp phải quản lý tốt nguồn nguyên liệu, quá trình sản xuất để giữ được chất lượng sản phẩm. Việc tuyên truyền, quảng bá thương hiệu cho các đặc sản địa phương sau khi đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cũng phải được thực hiện thường xuyên.

Sở KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đại diện các hợp tác xã 

Dịp này, có 9 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh được trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết