Nông dân trồng rau màu phục vụ tết
Tất bật vào vụ
Dịp cuối năm, nhu cầu thị trường rau xanh tăng cao. Do đó, để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường tết, hiện nay, nông dân tích cực chăm sóc rau màu. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 1.314ha rau; chủ yếu là cải ngọt, cải chíp, xà lách,... các loại rau, củ có thời gian sinh trưởng dài như cà chua, su hào, củ cải,... cũng được nông dân gieo trồng đúng thời vụ.
nông dân ở các xã vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc đang chuẩn bị vụ rau phục vụ tết. Các ruộng rau của Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Phước Hiệp, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc được phủ màu xanh mướt. HTX hiện có 110 xã viên, sản xuất 35ha, trong đó có gần 5ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tết năm nay, HTX mở rộng thêm 20% diện tích rau, sản lượng tăng hơn 20% so với thường ngày, nhất là các loại rau: Ngót, mồng tơi, cải xanh, cải ngọt, hành lá, rau sống,...
Giá rau hiện chỉ ở mức trung bình, không cao hơn so với thời gian trước. Theo Giám đốc HTX Đồng Thuận (xã Long Trạch, huyện Cần Đước) - Nguyễn Thị Sáu: “Giá cải ngọt, cải xanh từ 7.000-8.000 đồng/kg; rau thơm dao động mức từ 10.000- 20.000 đồng/kg. Thời gian tới, có thể giá rau tăng lên do phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Hiện, trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 7-8 tấn rau, dịp tết có thể lên đến 10 tấn/ngày”.
Chị Nguyễn Thị Trước, ngụ ấp Đồng Tâm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, chia sẻ: “Mong rằng, những ngày cận tết, giá rau sẽ tăng trở lại. Thường dịp Tết Nguyên đán hàng năm, giá rau cao so với ngày thường khoảng 5.000 đồng/kg. Tôi có 0,3ha đất trồng cải xanh chuẩn bị đón tết, hy vọng được mùa, trúng giá”.
Ông Nguyễn Văn Còn, ngụ ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, cho biết: “Gia đình tôi trồng 0,2ha rau màu, chủ yếu là các loại rau gia vị, rau ăn lá, mỗi năm bình quân thu lãi khoảng 160 triệu đồng. Dự kiến năm nay, giá rau tăng nên khả năng gia đình tôi lãi trên 200 triệu đồng”.
Đến thăm cánh đồng dưa leo của ông Nguyễn Minh Chứa tại ấp 1, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước. Ruộng dưa đang sinh trưởng và phát triển tốt để chuẩn bị đón tết. Ông Chứa cho biết: “Những năm trước, gia đình tôi trồng lúa nhưng lợi nhuận không cao. Vài năm gần đây, tôi chuyển sang trồng rau màu mang lại hiệu quả cao hơn. Hiện nay, gia đình trồng 0,5ha dưa leo phục vụ thị trường tết. Mọi năm, dưa leo có giá 6.000 đồng/kg, với 0,5ha dưa, tôi lời trên 30 triệu đồng/vụ”.
Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu thị trường tết, nhiều HTX cũng liên kết với nông dân bảo đảm cung ứng đủ rau. Giám đốc HTX Phước Thịnh (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) - Đặng Duy Dũng cho biết: “Vào dịp tết, thị trường rau tăng mạnh. Nhằm bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường tết, HTX liên kết chặt chẽ và ký hợp đồng thu mua rau VietGAP của 9 hộ dân với diện tích sản xuất 2,67ha, sản lượng 213,6 tấn/năm, gồm 14 chủng loại rau ăn lá: Cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau dền, rau muống, rau đắng, húng cây, húng quế, tía tô, diếp cá, rau om, cần nước, rau ngót, hành lá,...
Sản phẩm rau được sơ chế, đóng gói tại nhà sơ chế của HTX đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản kiểm tra, xếp loại A. Trung bình hàng ngày, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 7 tấn rau các loại, thị trường chủ yếu tại TP.HCM. Ngoài ra, HTX đăng ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty TNHH TM Quốc tế Minh Phan, Công ty TNHH Jia Hsin, Công ty TNHH MTV Hải sản thực phẩm Long An, HTX Dịch vụ Phước An, Công ty TNHH Hào Min, Công ty TNHH Núi Gió,...”.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin: “Dịp Tết nguyên đán, diện tích trồng rau được nông dân thâm canh, tăng vụ, hiện toàn huyện có khoảng 350ha rau các loại. Để rau màu phát triển tốt, bảo đảm cung ứng cho thị trường tết, huyện đang tích cực chỉ đạo trạm khuyến nông, HTX nông nghiệp tập trung kiểm tra, thăm đồng, tăng cường chăm sóc. Trạm khuyến nông và các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong việc trồng và chăm sóc rau; bảo đảm cung cấp sản phẩm rau sạch, rau an toàn đến tay người tiêu dùng”.
Nông dân trồng rau màu phục vụ tết
Hứa hẹn mùa vụ bội thu
Không chuyên canh rau màu như các huyện vùng hạ nhưng đầu tháng 10 âm lịch hàng năm, một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Đức Hòa xuống giống vụ rau, phục vụ thị trường tết.
Theo ông Huỳnh Ngọc Tiến, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, rau màu phục vụ tết chủ yếu là rau gia vị và các loại cải. Ông Tiến cho biết thêm, vì trồng theo hướng an toàn nên ông không phun thuốc hóa học trên rau. Tuy trồng theo phương pháp này vất vả hơn vì phải nhổ cỏ thường xuyên, cắt bỏ lá sâu nhưng lại bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, mỗi ngày, gia đình ông có thu nhập khoảng 350.000 đồng từ vườn rau, dự tính vào thời điểm cận tết, thu nhập sẽ cao hơn gần gấp đôi.
Hiện nay, nông dân Đức Hòa trồng gần 380ha rau màu các loại. Trong đó, một số diện tích đang thu hoạch, phần còn lại được chăm sóc để cung cấp cho thị trường tết. Việc trồng rau màu phục vụ tết không những mang lại thu nhập khá cho nông dân mà còn góp phần cung cấp nguồn rau phong phú cho thị trường tết tại địa phương và vùng lân cận. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là mặt hàng rau xanh dịp tết, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp huyện Đức Hòa: Nông dân cần lưu ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép. Tốt nhất nên dùng thuốc sinh học, phun thuốc phải bảo đảm 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp). Trước khi bán phải có thời gian cách ly đúng quy định của ngành chuyên môn để bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
Thời điểm này, nông dân các xã: Lợi Bình Nhơn, Bình Tâm, An Vĩnh Ngãi, các phường: Tân Khánh, Khánh Hậu,... TP. Tân An cũng tất bật chăm sóc rau phục vụ thị trường tết. Ông Nguyễn Văn Định, nông dân phường Khánh Hậu, chia sẻ: “Trồng rau chi phí thấp hơn so với nhiều loại cây trồng khác, chỉ khoảng 20 ngày đến hơn 1 tháng là cho thu hoạch, sản lượng tùy loại có thể đạt từ 700kg đến hơn 2 tấn/1.000m2 đất, lợi nhuận có thể đạt tối đa 50 triệu đồng/vụ. Tuy nhiên, trồng rau màu lại phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Năm nay thời tiết khá thuận lợi, nông dân rất phấn khởi. Hy vọng, vụ rau phục vụ tết này sẽ mang lại lợi nhuận cao”.
Còn ông Trần Văn Dương - nông dân xã Lợi Bình Nhơn, cho biết: “Gia đình tôi trồng các loại rau gia vị, rau ăn lá phục vụ thị trường tết với diện tích khoảng 0,5ha, trong đó có 0,1ha trồng hành lá. Giá hành lá hiện nay dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với năm trước. Dự kiến, nếu giá cả ổn định thì vụ rau màu này, gia đình tôi cũng kiếm thêm được vài chục triệu đồng”.
Thời điểm này, nông dân các vùng trồng rau tất bật vào mùa, nhằm cung ứng đủ nhu cầu về rau xanh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018./.
Huỳnh Phong-Song Hồng