Tiếng Việt | English

13/01/2025 - 12:14

Nông dân trồng rau sạch phục vụ thị trường tết

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đã khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo của nông dân trong lao động, sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Với sự năng động, sáng tạo và niềm đam mê với nghề nông, anh Trần Minh Chiến (SN 1982, ngụ khu phố Giồng Dinh, phường Khánh Hậu, TP.Tân An, tỉnh Long An), thành công với nghề trồng rau màu và được tuyên dương là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố suốt 3 năm liền (2021-2023) và Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2024.

Sinh ra trong gia đình nông dân, anh Chiến tiếp xúc với nghề nông từ năm 9 tuổi. Dù từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kinh tế và có bằng trung cấp về Điện tử công nghiệp nhưng cuối cùng, "duyên nợ" với ruộng vườn đưa anh trở về nối nghiệp cha mẹ.

Anh Chiến chia sẻ: “Dù từng có cơ hội làm đúng chuyên ngành đã học nhưng tôi vẫn chọn gắn bó với nghề nông vì đam mê và mong muốn phát triển nghề truyền thống của gia đình”.

Mỗi năm, anh Trần Minh Chiến (khu phố Giồng Dinh, phường Khánh Hậu, TP.Tân An) sản xuất 3 vụ rau màu, áp dụng phương thức canh tác cuốn chiếu, luân phiên từng loại rau để giảm thiểu rủi ro

Không chỉ tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước, anh còn vận dụng kiến thức học được trên giảng đường, kết hợp với nghiên cứu tài liệu, học hỏi thêm từ bạn bè và những người trồng rau màu xung quanh để nâng cao kỹ thuật trồng trọt.

Hiện tại, anh Chiến canh tác 2,3ha rau màu, trong đó có 300m² là đất gia đình, phần còn lại thuê để mở rộng sản xuất. Anh áp dụng mô hình trồng xen canh các loại rau như xà lách, dưa leo, bầu, bí, cà chua, khổ qua,... để bảo đảm nguồn cung liên tục.

Đặc biệt, trong vụ tết năm nay, anh tập trung gieo trồng đồng loạt, dự kiến cung ứng hơn 10 tấn nông sản chất lượng cao cho thị trường.

Nhờ ứng dụng công nghệ cao, anh không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn nâng cao năng suất. Theo anh Chiến, mỗi năm, anh sản xuất 3 vụ rau màu, áp dụng phương thức canh tác cuốn chiếu, luân phiên từng loại rau để giảm thiểu rủi ro. Nhờ vậy, anh có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, góp phần ổn định cuộc sống gia đình.

Dù có kinh nghiệm trồng trọt nhưng anh Chiến vẫn lo lắng sâu, bệnh như bọ trĩ, sâu tơ, rầy phấn trắng,... gây hại rau màu.

Anh Chiến cho biết: “Việc phát hiện và xử lý sâu, bệnh kịp thời rất quan trọng. Tôi ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuộc danh mục cho phép để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Thị trường Tết Nguyên đán là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm và cũng là lúc nông dân kỳ vọng một mùa vụ thắng lợi. Tôi hy vọng giá rau củ sẽ ổn định để nông dân có được cái tết sung túc hơn”.

Hiện tại, anh Chiến ấp ủ kế hoạch xây dựng thương hiệu rau sạch của riêng mình. Trong tương lai, anh dự định tập trung trồng cây giống của các loại rau để nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường. Ngoài ra, anh cũng tạo việc làm thời vụ cho người dân địa phương, đặc biệt trong mùa thu hoạch.

Với sự tiên phong, gương mẫu của một đảng viên, anh nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, đóng góp tích cực vào phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương./.

Phát triển kinh tế nhờ trồng rau sạch 

Mô hình trồng rau sạch, chủ yếu là rau má của ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa) mỗi năm mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Minh An

Chia sẻ bài viết