Tiếng Việt | English

27/03/2020 - 17:00

Lúa Đông Xuân vùng Nam Bộ giảm 68,5 ngàn hecta do ảnh hưởng hạn mặn

Sáng 27/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông xuân 2019 - 2020; kế hoạch sản xuất Hè Thu, Thu Đông, vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Lê Quốc Doanh chủ trì. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì.

 

Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, toàn vùng Nam Bộ có tổng diện tích xuống giống trên 1.6 triệu ha, giảm 68,5 ngàn ha; năng suất ước đạt 69,35 tạ/ha, tăng 2,05 tạ/ha; sản lượng ước đạt trên 11.2 triệu tấn, giảm 129,8 ngàn tấn so với vụ ĐX 2018 - 2019.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình hình khô hạn, xâm nhập mặn sớm, thiếu nước ngọt trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020 làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng, nhất là các tỉnh vùng ven biển vùng ĐBSCL. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, vùng ĐBSCL xuống giống 1.54 triệu ha, giảm 63 ngàn ha. Trong đó, diện tích lúa thiệt hại do hạn, xâm nhập mặn: Vụ Mùa 2020 (trên đất lúa tôm) chủ yếu tại tỉnh Cà Mau thiệt hại là 16,5 ngàn ha, trong đó thiệt hại mất trắng (trên 70%) là 14 ngàn ha; vụ Đông Xuân 2019 - 2020, tại các tỉnh ĐBSCL có khoảng 33,8 ngàn ha (năm 2015 - 2016, diện tích lúa bị thiệt hại khoảng 150 ngàn ha), trong đó thiệt hại mất trắng (trên 70%) là trên 15,4 ngàn ha.

Đối với cây ăn trái, đến thời điểm này có khoảng 12ha cây ăn quả ở huyện Kế Sách - Sóc Trăng ảnh hưởng của hạn, mặn. Trong đó có 1ha bị mất trắng (thiệt hại trên 70%). Hiện nay đang vào cao điểm của mùa khô hạn, nếu tình hình diễn biến mặn gay gắt hơn năm 2015 - 2016 và kéo dài đến hết tháng 4 thì diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn là 80,6 ngàn ha (khoảng 23% tổng diện tích cây ăn quả toàn vùng) của một số huyện thuộc 8 tỉnh ven biển.

Toàn vùng Nam Bộ, lúa Đông Xuân 2019 - 2020 giảm 68,5 ngàn ha do ảnh hưởng hạn, mặn

Riêng tại Long An, theo kết quả điều tra sơ bộ của Cục Thống kê, ước tính diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn mặn trong mùa khô năm 2019 - 2020 khoảng 13.476ha. Hiện có khoảng 4.809ha lúa có khả năng bị ảnh hưởng giảm năng suất, trong đó, diện tích mất trắng 990ha (huyện Tân Trụ là 913ha, Thủ Thừa là 77ha); khoảng 3.819ha diện tích còn lại có khả năng giảm năng suất từ 30 - 60%.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Lê Quốc Doanh đánh giá cao việc tích cực, chủ động trong phòng, chống hạn, mặn của các địa phương.

Đồng thời, ông yêu cầu trong vụ mùa tới của năm 2020, các địa phương cần tập trung chỉ đạo giữ vững diện tích, năng suất, sản lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của từng tỉnh và toàn vùng về lương thực, bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống thiên tai, bất lợi trong và ngoài nước. Tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giảm giống gieo sạ, phòng trừ dịch hại, sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm nhằm giảm giá thành và nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa chủ động đối phó với diễn biến giá cả thị trường trong nước và xuất khẩu vừa đáp ứng yêu cầu mở rộng thị trường khó tính.

Ngoài ra, sử dụng các giống lúa theo khuyến cáo của Cục Trồng trọt và đề xuất của doanh nghiệp, thương lái thu mua trong vùng nguyên liệu, cánh đồng lớn, liên kết sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường và liên kết đồng bộ với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo hàng hóa trong và ngoài nước. Thường xuyên theo dõi diễn biến khí tượng thủy văn, nguồn nước phục vụ sản xuất, sự phát sinh, phát triển của dịch hại để bố trí thời vụ xuống giống thích hợp,.../.

Huỳnh Phong

Chia sẻ bài viết