Tiếng Việt | English

06/04/2021 - 16:49

Long An: Thắng lợi trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021

Ngày 06/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2020 - 2021, tổng kết công tác an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm chủ trì hội nghị

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh gieo sạ 226.960ha, đạt 103% so với kế hoạch, bằng 99,8% so với cùng kỳ (giảm 275ha). Năng suất khô ước đạt 66 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha so với cùng kỳ, ước bình quân lợi nhuận từ 18-25 triệu đồng/ha, cao hơn 3-6 triệu đồng/ha so với vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020. Sản lượng ước đạt 1.495.676 tấn, tăng 21.566 tấn so với cùng kỳ, đạt 55,3% Kế hoạch năm 2021 (2,7 triệu tấn).

Năm 2020, các cấp, các ngành và địa phương đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm. Cụ thể, đến nay, Long An xây dựng, thành lập 4 liên hiệp HTX; thực hiện chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành lập 46 HTX; hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho 26 HTX chăn nuôi bò thịt, lúa, rau,..; hỗ trợ 3 HTX sản xuất thanh long, lúa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 11 sản phẩm được công nhận OCOP; xây dựng được 22 chuỗi cung cấp rau, gạo, thịt gà,… an toàn trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 516.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc bằng mã QR đối với 5 cơ sở được xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; xây dựng được 31 điểm bán sản phẩm an toàn,…

Hiện nay, Long An có hơn 9 triệu con gia cầm, trâu bò gần 12.000 con, heo gần 82.000 con, ước tổng đàn chó mèo khoảng 100.000 con. Trong năm 2020, dịch bệnh trên gia súc diễn biến phức tạp vào các tháng cuối năm. Tuy nhiên, các ổ dịch được phát hiện và khống chế kịp thời, không lây lan trên diện rộng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong thực hiện các nhiệm vụ về sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021, công tác an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020.

Ông yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và địa phương đánh giá lại hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười để có giải pháp chỉ đạo một cách đồng bộ, khoa học. Tập trung chỉ đạo sản xuất lúa vụ Hè Thu và Thu Đông 2021 đạt thắng lợi theo tinh thần Công văn số 2570/UBND-KTTC ngày 26/3/2021 của UBND tỉnh nhất là khung thời vụ giống. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, tập trung rà soát, đầu tư, xây dựng vùng sản xuất các cây trồng chủ lực của tỉnh, nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, quản lý tốt chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành tốt các nội dung kế hoạch truyền thông, khử trùng, tiêu độc và phòng,chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2021 đã được UBND tỉnh phê duyệt; các cấp, các ngành thường xuyên theo dõi, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh; khi có phát sinh dịch bệnh, phải có các giải pháp khoanh vùng, xử lý ngay; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập khẩu trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm,…/.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết